Lâm Trung Hiếu Blog


Nếu bạn muốn có được những thứ bạn chưa từng có thì bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm

Khám Phá

About Me


Tôi là Hiếu, sống và làm việc tại Sài Gòn, phát triển website, dạy tiếng anh và chia sẻ về cuộc sống là đam mê của tôi

My CV

“Có lớn mà không có khôn”, khó khăn một chút là tìm đến bố mẹ, rốt cuộc tuổi trẻ của bạn dành để làm gì?

Vì tuổi trẻ bạn chây lười, không chịu học hỏi, sống dựa dẫm nên chưa kịp xây dựng giá trị gì cho mình thì sóng gió và thử thách cuộc đời đã ập đến. Mỗi cột mốc, chúng ta đều phải trải nghiệm để lớn lên, chỉ quan ngại cho những người “có tuổi mà chưa có khôn”.

Xã hội ngày nay còn có những người trẻ mãi "không chịu lớn". Nhìn những người trẻ "ngờ nghệch" đến tội nghiệp. Không biết mình muốn gì, không biết mình cần gì và hạnh phúc với bản thân như thế nào mới được gọi là thực sự. Thời điểm mà thể lực sung mãn nhất, trí tuệ tinh tường nhất nhiều người sống trong bệ rạc, ươn lỳ, ngại va chạm, ngại tranh đấu. Bạn có thấy bản thân mình trong đó?

Vài ngày trước có bạn inbox với tôi, một người đàn ông 28 tuổi nhưng tôi thấy gọi là cậu thanh niên 28 tuổi thì hợp lý hơn. Cậu ấy không hỏi về kinh doanh hay sự nghiệp mà xin ý kiến về tình cảm: "Em có nên lấy người yêu hiện tại làm vợ?".

Tôi hỏi có khúc mắc gì trong chuyện tình cảm giữa 2 bạn chăng và cậu ấy trả lời: "Dạ không phải, mẹ em xem thầy bảo là không hợp tuổi nên không cho lấy". Đó là lý do duy nhất ngăn cản cậu không lấy được người mình yêu.

Vì một lý do tôi cho là không đáng, cậu ấy không dám đấu tranh cho hạnh phúc của mình. Vì đã quen sống dựa vào bố mẹ và chưa quen chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, đến cái tuổi "thành gia lập thất" đều phải xem thái độ người khác mà hành động, việc chọn bạn đời là thứ sát sườn nhất cũng không thể tự quyết được.

Nỗi sợ hãi phải chịu trách nhiệm với cuộc đời mình làm bé nhỏ người đàn ông 28 tuổi. Tôi nói với cậu ấy: "Tình yêu thực sự là nền tảng của hôn nhân, hãy suy nghĩ nghiêm túc về tình yêu hiện tại, vun đắp nó trước mọi rào cản nếu đó là tình yêu thực sự. Anh không quyết định thay em được, bố mẹ cũng thế, em phải làm việc với tâm trí của mình".

“Có lớn mà không có khôn”, khó khăn một chút là tìm đến bố mẹ, rốt cuộc tuổi trẻ của bạn dành để làm gì? - Ảnh 2.

Thời gian công bằng với tất cả mọi người, nó không trôi qua vô nghĩa nếu bạn biết nắm bắt mọi cơ hội

Bạn sống "bết bát" là bởi đã dành cả thanh xuân để ôm ấp ảo tưởng, tháng ngày dùng để "cày view" cho thần tượng, xem những video giải trí vô nghĩa để tiêu khiển. Sau cùng, đầu óc bạn chẳng đọng lại gì, toàn những hình ảnh giải trí màu mè, rối rắm, không có thông điệp. Bạn đắm chìm vào những thứ ảo trên mạng và sự phù phiếm của nó, còn cuộc đời bạn đáng trân trọng hơn hết thảy thì chưa một lần nhìn nhận thẳng thắn, nghiêm túc và bao dung.

“Có lớn mà không có khôn”, khó khăn một chút là tìm đến bố mẹ, rốt cuộc tuổi trẻ của bạn dành để làm gì? - Ảnh 3.

Có thể cuộc sống hiện tại của bạn rất ổn: ban ngày đi làm, tối về đi xem phim, gặp gỡ bạn bè, nhậu nhẹt nói chuyện với nhau thật vui. Một ngày thật dễ chịu. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ về cuộc sống của cha mẹ mình chưa? Hiện tại họ sống có ổn không? Đã bao lâu rồi họ không đi khám sức khỏe? Lần gần nhất họ vào bệnh viện là khi nào?

Cha mẹ chúng ta không phải là ông Tiên, ông Bụt chỉ xuất hiện trong cuộc đời bạn những lúc khó khăn. Họ hoàn toàn là con người bằng xương bằng thịt, biết đau đớn, có nhu cầu được sống và sống hạnh phúc. Đừng an phận với cuộc sống êm đềm hiện tại, chỉ lo đủ cho mình, hãy đặt mình trước trách nhiệm và mục tiêu lớn hơn. Nhờ vậy bạn mới đủ sức để lo cho cha mẹ, là chỗ dựa tinh thần cho người thân yêu của mình.

Hãy sẵn sàng chịu trách nhiệm, học hỏi và đối mặt với khó khăn để sống một cuộc đời thực sự. Vứt bỏ tất cả những thứ không giá trị trong cuộc sống ngay cả đó là thói quen làm bạn vui vẻ. Gỡ khỏi điện thoại những ứng dụng không cần thiết, đặt nó xuống và ra ngoài kia nơi có những mối quan hệ lành mạnh, những người trẻ không ngừng học hỏi phát triển, đi học một khóa học nào đấy, trò chuyện nhiều hơn với người thân...

Hãy Liên Lạc Với Tôi


Bạn đam mê phát triển web, muốn chia sẻ về cuộc sống và kiến thức với tôi, đừng ngừng ngại dùng những thứ bên dưới để liên lạc!

trunghieu7088@hotmail.com